Các loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Chào các bạn, mình thấy có khá nhiều bạn hỏi về công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nhiều người lại không hiểu được bản chất của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Vì thế mình xin viết bài này chia sẻ với các bạn để có thể hiểu rõ được bản chất của vấn đề hơn. Khi đã hiểu được ưu điểm và nhược điểm của các loại gỗ này các bạn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho gia đình mình nên lựa chọn loại nào. Trước hết để có thể hiểu được vấn đề chúng ta cần phải hiểu khái niệm về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên trước nhé.

Các loại gỗ công nghiệp và phân loại gỗ công nghiệp

Khái niệm gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gì? Đây là hỗn hợp của mùn gỗ kết hợp với keo để liên kết thành một khối. Sau khi cho qua máy ép với một khối lượng tịnh cho trước để cho ra thành phẩm. Ván ép công nghiệp cũng được tính trong phần gỗ công nghiệp và được cấu tạo bằng các lớp ván lạng gỗ xếp chồng lên nhau và vuông góc với nhau liên kết bằng kéo và ép.

Các loại gỗ công nghiệp theo cốt gỗ

 • Gỗ công nghiệp MDF
 • Gỗ MFC
 • Gỗ công nghiệp HDF
 • Ván ép

Gỗ công nghiệp MDF

Đây là phân loại gỗ theo chất liệu, cấu tạo của gỗ. Gỗ MDF thường có khá nhiều loại nhưng về bản chất tôi thấy rằng cấu tạo của các loại ván MDF đều được làm bằng gỗ mùn với các hạt nhỏ như hạt cát. Trên thị trường có rất nhiều các loại gỗ MDF và chúng tôi tạm thời phân loại như sau để các bạn có thể hiểu được nhé.

 • Gỗ MDF lõi thường
 • Gỗ MDF lõi xanh Thái Lan
 • Gỗ MDF lõi xanh Trung Quốc
 • Gỗ MDF lõi xanh Quảng Trị

Các dòng gỗ MDF trên thị gỗ lõi thường là loại chất lượng kém nhất, không có khả năng chống ẩm, chống thẩm. Nếu nhà bạn bị ngập hay hỏng vòi nước, tràn nước thì gỗ MDF lõi thường sẽ ngấm nước và nở ra nhìn rất xấu, nhìn các khe gỗ như kiểu bị mốc vậy. Tôi khuyên các bạn không nên dùng dòng MDF lõi thường mà chúng ta chỉ cần thêm một chút tiền có thể sử dụng được những sản phẩm tốt hơn. Sau MDF lõi thường là MDF lõi xanh Trung Quốc, sau đó đến Quảng Trị và tất nhiên sản phẩm MDF lõi xanh Thái Lan được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là sản phẩm mà tôi thấy dùng tốt nhất và hay sử dụng cho khách hàng nhất.

Gỗ MFC

Đây cũng là dòng gỗ tương tự MDF nhưng nếu nói về cốt thì thành phần khác với MDF và thành phần gỗ được nghiền cũng to hơn. Theo một số người giải thích để nghiền to hơn thì khả năng chịu lực, chịu nén sẽ tốt hơn. Còn thực tế thì tôi cũng chưa thấy ai nghiên cứu thử nghiệm khả năng chịu nén, chịu tải của MDF và MFC cả nên cũng chưa thấy thuyết phục lắm. Gỗ MFC cũng có khá nhiều trên thị trường và phổ biến nhất chính là MFC của An Cường được rất nhiều người biết đến.

Gỗ công nghiệp HDF

Dòng gỗ HDF này cũng là dòng gỗ chống nước giống như MDF lõi xanh, khả năng chống nước khá tốt nhưng sự khác biệt giữa HDF và MDF chính là màu sắc của cốt vật liệu. MDF Lõi xanh thì có màu xanh còn HDF thì lại có màu đất.

Các loại gỗ công nghiệp trên thị trường

Ván ép

Ván ép này là sản phẩm được ghép bởi các tấm ván lạng từng lớp từng lớp xếp xen kẽ vuông góc với nhau. Đối với những sản phẩm ván ép này có khả năng chịu tải khá tốt cho nên thường được sử dụng làm sàn gác lửng trong các phòng trọ. Tuy nhiên chỉ sau 1.2 năm tuổi thọ sẽ hết và sẽ rất bẩn. Nếu các bạn làm gác lửng chúng ta nên sử dụng sản phẩm tấm xi măng Cemboard thay thế cho sản phẩm này nhé.

Các loại gỗ tự nhiên và phân loại gỗ công nghiệp

Nếu nói về gỗ tự nhiên cũng có tới hàng trăm hàng nghìn loại, tôi dám chắc không ai biết hết, vì nếu chỉ nói tới sản phẩm gỗ nhóm I tại Việt Nam đã có tới 41 loại và chúng ta chỉ quan tâm tới các sản phẩm gỗ tự nhiên mà được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay mà thôi nhé.

 • Gỗ keo
 • Gỗ thông
 • Gỗ tần bì
 • Gỗ sồi Mỹ
 • Gỗ gõ đỏ
 • Gỗ lim Nam Phi
 • Gỗ xoan đào
 • Gỗ óc chó

Gỗ keo

Đây là sản phẩm gỗ có rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và được trồng ở các vùng cao, vùng Tây Bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang… Đối với những sản phẩm gỗ keo này cũng được ứng dụng trong thiết kế thi công nội thất khá nhiều, đặc biệt là trong các quán cafe có phong cách mộc mạc. Ứng dụng chính của gỗ keo để bóc gỗ làm ván ép, mỗi một miếng gỗ được bóc ra có giá khoảng 7-10.000 vnđ và được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc được gia công thêm và xuất khẩu thành phẩm về bán lại cho Việt Nam chúng ta.

Gỗ thông

Gỗ thông cũng là một sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm gỗ thông được ứng dụng khá cao đặc biệt trong lĩnh vực nội thất nhà ở, quán cafe, nhà hàng… Với đặc điểm là bề mặt đẹp giá thành hợp lí nên tại Hà Nội sản phẩm gỗ Thông được rất nhiều người lựa chọn và tin tưởng.

Gỗ tần bì

Nếu nói về dòng gỗ này thì tôi nói rằng gần như quá nửa mọi người sử dụng gỗ đều dùng sản phẩm gỗ Tần Bì. Tần bì này có rất nhiều tên gọi như Sồi Nga, Sồi Việt để đánh đồng với dòng sản phẩm gỗ sồi trên thị trường hiện nay. Đây cũng là một trong các mưu mô của các nhà xưởng sản xuất hay các đơn vị tư vấn thiết kế. Và đây cũng là một hành vi lừa dối khách hàng mà tôi cảm thấy ghét nhất.

Đặc điểm của gỗ tần bì chính là bề mặt đẹp, thành phẩm cao, ít mắt nên khi sản xuất có thể tận dụng được khá nhiều. sự đồng bộ về màu sắc tạo nên một tổng thể đẹp hơn. Giá thành của gỗ Tần Bì cũng không cao nhưng cao hơn so với dòng sản phẩm gỗ keo và gỗ thông.

Gỗ sồi Mỹ

Gỗ sồi trên thị trường có khá nhiều loại nhưng thực ra tôi chỉ thấy có mỗi Sồi Mỹ mà thôi. Còn các tên trên thị trường chắc chỉ do các nhà cung cấp tự thêu dệt lên để đẩy giá thành của sản phẩm lên mà thôi. Nếu nói về gỗ Sồi Mỹ thì màu sắc là có màu trắng, vân rất to không nhỏ như gỗ Tần Bì và có giá thành thi công khá cao. Đặc biệt gỗ Sồi Mỹ rất được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng rất nhiều trong sản phẩm nội thất như tủ quần áo, giường ngủ, tủ bếp, bàn ghế ăn, bàn ghế sofa….

Gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ là sản phẩm gỗ khá đắt và đang được các vùng nông thôn rất ựa chuộng, đặc biệt là việc ứng dụng trong làm trần và làm tường. Chủ yếu là những người cao tuổi thường sử dụng sản phẩm gỗ này và nhà cũng sẽ mang theo phong cách cổ điển. Giá thành thi công của sản phẩm gỗ này cũng khá cao.

Gỗ gõ đỏ làm trần và ốp tường phòng khách

Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim trên thị trường có rất nhiều loại như lim Nam Phi, Lim Công Gô, Lim lào. Lim lào trên thị trường giờ đã không còn, có chăng là những sản phẩm lim lào được mua cách đây nhiều năm vẫn còn tồn tại. Phổ biến bây giờ vẫn là dòng sản phẩm gỗ Lim Nam Phi, Lim Công gô. Ứng dụng của gỗ lim chính là làm cửa đi mà thôi vì thường thì gỗ lim khá độc cho nên ít có người sử dụng gỗ Lim vào nội thất.

Gỗ xoan đào

Đây cũng là sản phẩm gỗ được khá nhiều trong ứng dụng nội thất

Gỗ óc chó

Gỗ óc chó là một sản phẩm gỗ rất đắt trên thị trường với loại vân và màu sắc rất đẹp. Đây là sản phẩm gỗ được dùng cho những đại gia, những nhà có điều kiện mới có thể làm được. Giá thành của gỗ óc chó trên thị trường rất cao có thể cao gấp đôi so với những sản phẩm gỗ thông thường khác.

Trên đây là bài viết giới thiệu về những sản phẩm gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có trên thị trường và phổ biến nhất. Trên thị trường còn có rất nhiều loại sản phẩm gỗ khác và các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.