Các loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Chào các bạn, mình thấy có khá nhiều bạn hỏi về công nghiệp và gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nhiều người lại không hiểu được bản chất của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Vì thế mình xin viết bài này chia sẻ với các bạn để có thể hiểu rõ được bản chất của vấn đề hơn. Khi đã hiểu được ưu điểm và nhược điểm của các loại gỗ này các bạn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho gia đình mình nên lựa chọn loại nào. Trước hết để có thể hiểu được vấn đề chúng ta cần phải hiểu khái niệm về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên trước nhé.

Các loại gỗ công nghiệp và phân loại gỗ công nghiệp

Khái niệm gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là gì? Đây là hỗn hợp của mùn gỗ kết hợp với keo để liên kết thành một khối. Sau khi cho qua máy ép với một khối lượng tịnh cho trước để cho ra thành phẩm. Ván ép công nghiệp cũng được tính trong phần gỗ công nghiệp và được cấu tạo bằng các lớp ván lạng gỗ xếp chồng lên nhau và vuông góc với nhau liên kết bằng kéo và ép.

Các loại gỗ công nghiệp theo cốt gỗ

 • Gỗ công nghiệp MDF
 • Gỗ MFC
 • Gỗ công nghiệp HDF
 • Ván ép

Gỗ công nghiệp MDF

Đây là phân loại gỗ theo chất liệu, cấu tạo của gỗ. Gỗ MDF thường có khá nhiều loại nhưng về bản chất tôi thấy rằng cấu tạo của các loại ván MDF đều được làm bằng gỗ mùn với các hạt nhỏ như hạt cát. Trên thị trường có rất nhiều các loại gỗ MDF và chúng tôi tạm thời phân loại như sau để các bạn có thể hiểu được nhé.

 • Gỗ MDF lõi thường
 • Gỗ MDF lõi xanh Thái Lan
 • Gỗ MDF lõi xanh Trung Quốc
 • Gỗ MDF lõi xanh Quảng Trị

Các dòng gỗ MDF trên thị gỗ lõi thường là loại chất lượng kém nhất, không có khả năng chống ẩm, chống thẩm. Nếu nhà bạn bị ngập hay hỏng vòi nước, tràn nước thì gỗ MDF lõi thường sẽ ngấm nước và nở ra nhìn rất xấu, nhìn các khe gỗ như kiểu bị mốc vậy. Tôi khuyên các bạn không nên dùng dòng MDF lõi thường mà chúng ta chỉ cần thêm một chút tiền có thể sử dụng được những sản phẩm tốt hơn. Sau MDF lõi thường là MDF lõi xanh Trung Quốc, sau đó đến Quảng Trị và tất nhiên sản phẩm MDF lõi xanh Thái Lan được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là sản phẩm mà tôi thấy dùng tốt nhất và hay sử dụng cho khách hàng nhất.

Gỗ công nghiệp MFC

Đây cũng là dòng gỗ tương tự MDF nhưng nếu nói về cốt thì thành phần khác với MDF và thành phần gỗ được nghiền cũng to hơn. Theo một số người giải thích để nghiền to hơn thì khả năng chịu lực, chịu nén sẽ tốt hơn. Còn thực tế thì tôi cũng chưa thấy ai nghiên cứu thử nghiệm khả năng chịu nén, chịu tải của MDF và MFC cả nên cũng chưa thấy thuyết phục lắm. Gỗ MFC cũng có khá nhiều trên thị trường và phổ biến nhất chính là MFC của An Cường được rất nhiều người biết đến.

Gỗ công nghiệp HDF

Dòng gỗ HDF này cũng là dòng gỗ chống nước giống như MDF lõi xanh, khả năng chống nước khá tốt nhưng sự khác biệt giữa HDF và MDF chính là màu sắc của cốt vật liệu. MDF Lõi xanh thì có màu xanh còn HDF thì lại có màu đất.

Các loại gỗ công nghiệp trên thị trường

Ván ép gỗ công nghiệp

Ván ép này là sản phẩm được ghép bởi các tấm ván lạng từng lớp từng lớp xếp xen kẽ vuông góc với nhau. Đối với những sản phẩm ván ép này có khả năng chịu tải khá tốt cho nên thường được sử dụng làm sàn gác lửng trong các phòng trọ. Tuy nhiên chỉ sau 1.2 năm tuổi thọ sẽ hết và sẽ rất bẩn. Nếu các bạn làm gác lửng chúng ta nên sử dụng sản phẩm tấm xi măng Cemboard thay thế cho sản phẩm này nhé.

Các loại gỗ tự nhiên và phân loại gỗ công nghiệp

Nếu nói về gỗ tự nhiên cũng có tới hàng trăm hàng nghìn loại, tôi dám chắc không ai biết hết, vì nếu chỉ nói tới sản phẩm gỗ nhóm I tại Việt Nam đã có tới 41 loại và chúng ta chỉ quan tâm tới các sản phẩm gỗ tự nhiên mà được ứng dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay mà thôi nhé.

 • Gỗ keo
 • Gỗ thông
 • Gỗ tần bì
 • Gỗ sồi Mỹ
 • Gỗ gõ đỏ
 • Gỗ lim Nam Phi
 • Gỗ xoan đào
 • Gỗ óc chó

Gỗ keo tự nhiên

Đây là sản phẩm gỗ có rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và được trồng ở các vùng cao, vùng Tây Bắc như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Bắc Giang… Đối với những sản phẩm gỗ keo này cũng được ứng dụng trong thiết kế thi công nội thất khá nhiều, đặc biệt là trong các quán cafe có phong cách mộc mạc. Ứng dụng chính của gỗ keo để bóc gỗ làm ván ép, mỗi một miếng gỗ được bóc ra có giá khoảng 7-10.000 vnđ và được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc được gia công thêm và xuất khẩu thành phẩm về bán lại cho Việt Nam chúng ta.

Gỗ thông tự nhiên

Gỗ thông cũng là một sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Sản phẩm gỗ thông được ứng dụng khá cao đặc biệt trong lĩnh vực nội thất nhà ở, quán cafe, nhà hàng… Với đặc điểm là bề mặt đẹp giá thành hợp lí nên tại Hà Nội sản phẩm gỗ Thông được rất nhiều người lựa chọn và tin tưởng.

Gỗ tần bì tự nhiên

Nếu nói về dòng gỗ này thì tôi nói rằng gần như quá nửa mọi người sử dụng gỗ đều dùng sản phẩm gỗ Tần Bì. Tần bì này có rất nhiều tên gọi như Sồi Nga, Sồi Việt để đánh đồng với dòng sản phẩm gỗ sồi trên thị trường hiện nay. Đây cũng là một trong các mưu mô của các nhà xưởng sản xuất hay các đơn vị tư vấn thiết kế. Và đây cũng là một hành vi lừa dối khách hàng mà tôi cảm thấy ghét nhất.

Đặc điểm của gỗ tần bì chính là bề mặt đẹp, thành phẩm cao, ít mắt nên khi sản xuất có thể tận dụng được khá nhiều. sự đồng bộ về màu sắc tạo nên một tổng thể đẹp hơn. Giá thành của gỗ Tần Bì cũng không cao nhưng cao hơn so với dòng sản phẩm gỗ keo và gỗ thông.

Gỗ sồi Mỹ tự nhiên

Gỗ sồi trên thị trường có khá nhiều loại nhưng thực ra tôi chỉ thấy có mỗi Sồi Mỹ mà thôi. Còn các tên trên thị trường chắc chỉ do các nhà cung cấp tự thêu dệt lên để đẩy giá thành của sản phẩm lên mà thôi. Nếu nói về gỗ Sồi Mỹ thì màu sắc là có màu trắng, vân rất to không nhỏ như gỗ Tần Bì và có giá thành thi công khá cao. Đặc biệt gỗ Sồi Mỹ rất được nhiều người ưa chuộng và ứng dụng rất nhiều trong sản phẩm nội thất như tủ quần áo, giường ngủ, tủ bếp, bàn ghế ăn, bàn ghế sofa….

Gỗ gõ đỏ tự nhiên

Gõ đỏ là sản phẩm gỗ khá đắt và đang được các vùng nông thôn rất ựa chuộng, đặc biệt là việc ứng dụng trong làm trần và làm tường. Chủ yếu là những người cao tuổi thường sử dụng sản phẩm gỗ này và nhà cũng sẽ mang theo phong cách cổ điển. Giá thành thi công của sản phẩm gỗ này cũng khá cao.

Gỗ gõ đỏ làm trần và ốp tường phòng khách

Gỗ lim Nam Phi tự nhiên

Gỗ lim trên thị trường có rất nhiều loại như lim Nam Phi, Lim Công Gô, Lim lào. Lim lào trên thị trường giờ đã không còn, có chăng là những sản phẩm lim lào được mua cách đây nhiều năm vẫn còn tồn tại. Phổ biến bây giờ vẫn là dòng sản phẩm gỗ Lim Nam Phi, Lim Công gô. Ứng dụng của gỗ lim chính là làm cửa đi mà thôi vì thường thì gỗ lim khá độc cho nên ít có người sử dụng gỗ Lim vào nội thất.

Gỗ xoan đào tự nhiên

Đây cũng là sản phẩm gỗ được khá nhiều trong ứng dụng nội thất

Gỗ óc chó tự nhiên

Gỗ óc chó là một sản phẩm gỗ rất đắt trên thị trường với loại vân và màu sắc rất đẹp. Đây là sản phẩm gỗ được dùng cho những đại gia, những nhà có điều kiện mới có thể làm được. Giá thành của gỗ óc chó trên thị trường rất cao có thể cao gấp đôi so với những sản phẩm gỗ thông thường khác.

Trên đây là bài viết giới thiệu về những sản phẩm gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có trên thị trường và phổ biến nhất. Trên thị trường còn có rất nhiều loại sản phẩm gỗ khác và các bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bài viết trước mình đã chia sẻ với các bạn về Các loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có trên thị trường hiện nay. Trong phần này mình sẽ mổ xẻ vấn đề từ một khía cạnh khác để các bạn có thể so sanh cho dễ hơn nhé. Để có thể lựa chọn cho gia đình mình

Ưu điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Xin mời các bạn cùng điểm qua những ưu điểm của dòng gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên để chúng ta có thể đưa ra được lựa chọn cho gia đình mình nhé.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên Ưu điểm của gỗ công nghiệp
1. Cấu tạo chắc chắn, có thể chịu nén, chịu lực tốt
2. Phù hợp làm bàn ghế ăn, bàn ghế sofa, khung cột chịu lực
3. Màu sắc đẹp, đa dạng và phong phú
4. Có thể tạo ra được những kiểu dáng khó, phức tạp cầu kì
5. Phù hợp làm phong cách tân cổ điển và cổ điển
1. Không bị mối mọt theo thời gian
2. Không bị cong vênh
3. Không thấm nước
4. Bề mặt đẹp, đa dạng về mẫu mã và chủng loại
5. Kiểu dáng hiện đại phù hợp với giới trẻ
6. Giá thành thi công rẻ
7. Thời gian thi công rất ngắn
8. Sản xuất lại không bị sai màu
9. Rất nhiều bề mặt có thể lựa chọn như Melamin, Laminate, Acrylic

Bảng so sánh ưu điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bảng so sánh nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bên cạnh ưu điểm thì loại gỗ nào cũng có nhược điểm và xin mời các bạn cùng điểm qua những nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong bảng dưới đây nhé

Nhược điểm của gỗ tự nhiên Nhược điểm của gỗ công nghiệp
1. Rất dễ bị mối mọt
2. Cong vênh theo thời gian mặc dù đã tẩm sấy nhưng vẫn cong vênh dù ít hay nhiều
3. Nứt xé thớ gỗ khi bị chịu tác động từ thời tiết bên ngoài
4. Giá thành thi công rất cao
5. Thời gian thi công lâu
6. Thấm hút nước, mốc
1. Không có khả năng chịu tải nên không làm được nhiều kiểu
2. Không làm được các phong cách cầu kì như cổ điển
3. Kiểu dáng đồ gỗ không đa dạng

Bảng so sánh nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Trên đây là những kinh nghiệm cũng như những trải nghiệm của tôi trong quá trình thiết kế và thi công nội thất. Tất cả những chia sẻ của tôi đều được học từ thực tế và ra, có thể nội dung bài viết còn có thiếu xót. Thế nên rất mong các bạn thông cảm cho những thiếu xót này. Nếu các bạn có nhu cầu cần đóng đồ nội thất có thể liên hệ với xưởng sản xuất gỗ King Home để được tư vấn thêm nhé.

Bài viết liên quan

50 mẫu tranh trang trí treo tường đẹp hiện đại

Những bức tranh trang trí treo tường giờ đây không chỉ đơn thuần phục vụ mục đích ngắm nhìn, thưởng thức nghệ thuật mà nó [...]

Nội thất mây tre đan – xu hướng mua sắm hiện đại

Những năm trở lại đây, các sản phẩm nội thất mây tre đan được nhiều gia đình lựa chọn. Nhờ vào đặc điểm dẻo dai [...]

Vải nỉ và ứng dụng trong trang trí nội thất

Vải nỉ là một trong những chất liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành may mặc, thiết kế nội thất,… Với những ưu điểm [...]

15 phong cách thiết kế nội thất đẹp hiện nay

Phong cách thiết kế nội thất không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống mà nó còn thể hiện cá tính riêng biệt [...]

30+ mẫu thảm trải sàn đẹp cho mọi không gian

Những mẫu thảm trải sàn đẹp hiện nay được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì ngoài công dụng giữ ấm, thảm còn làm tăng [...]

20 mẫu thiết kế trần nhà đẹp được ưa chuộng

Đầu tư thiết kế trần nhà đẹp không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian sống mà nó còn có khả năng [...]

Có thể bạn quan tâm

50 mẫu tranh trang trí treo tường đẹp hiện đại

Những bức tranh trang trí treo tường giờ đây không chỉ đơn thuần phục vụ [...]

Nội thất mây tre đan – xu hướng mua sắm hiện đại

Những năm trở lại đây, các sản phẩm nội thất mây tre đan được nhiều [...]

Vải nỉ và ứng dụng trong trang trí nội thất

Vải nỉ là một trong những chất liệu được ứng dụng rộng rãi trong ngành [...]

15 phong cách thiết kế nội thất đẹp hiện nay

Phong cách thiết kế nội thất không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không gian [...]

30+ mẫu thảm trải sàn đẹp cho mọi không gian

Những mẫu thảm trải sàn đẹp hiện nay được rất nhiều gia đình ưa chuộng [...]

20 mẫu thiết kế trần nhà đẹp được ưa chuộng

Đầu tư thiết kế trần nhà đẹp không chỉ làm tăng giá trị thẩm mỹ [...]

10 loại đèn trang trí nội thất hiện đại sang trọng

Đèn trang trí nội thất không chỉ có tác dụng chiếu sáng cho không gian, [...]

20 mẫu phào chỉ trang trí đẹp, thông dụng nhất

Phào chỉ trang trí là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong [...]